วันอาทิตย์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2555

วิธีการทำลูกชิ้นกุ้ง

สูตรอาหารลูกชิ้นกุ้ง


• เวลาในการทำ 80 นาที
• ส่วนผสมสำหรบ 25-30 ลูก

วัตถุดิบ

1. เนื้อปลาดาบ 100 กรัม
2. เนื้อปลาอินทรีย์ 100 กรัม
3. เนื้อกุ้ง 200 กรัม
4. กระเทียม 2 กลีบ
5. รากผักชี 2 ราก
6. ต้นหอม 4 ต้น
7. แห้ว 50 กรัม
8. เกลือป่น 1 ชช.
9. ผงฟู 1 ชช.
10. พริกไทยป่น 1 ชช.
11. แป้งมัน 2 ชต.
12. น้ำมันปาล์ม 1 ลิตร

วิธีทำลูกชิ้นกุ้ง

1. หั่นแห้วเป็นชิ้นลูกเต๋าขนาดเล็ก ตามด้วยสับรากผักชี กระเทียม พอเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้ ซอยต้นหอมเตรียมไว้ด้วย
2. แล่หนังปลาอินทรีย์ออกเหลือไว้แต่เนื้อปลา และใช้ช้อนขูดเนื้อปลาดาบออกมา
3. นำกระเทียม รากผักชี เนื้อปลาทั้งสองชนิด เนื้อกุ้ง บดรวมกันจนละเอียด เทใส่ชามผสมตามด้วยต้นหอม แห้ว เกลือ ผงฟู แป้งมัน นวดให้เข้ากัน พักไว้ในช่องฟรีซ 30 นาที
4. นำส่วนผสมมานวดต่ออีก 5 นาที จากนั้นต้มน้ำให้ร้อน (ห้ามเดือดไม่งั้นลูกชิ้นจะแตก) ตักลูกชิ้นกุ้งลงต้มจนสุก ตักขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น และสะเด็ดน้ำให้แห้ง
5. ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำลูกชิ้นกุ้งลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เป็นอันเสร็จ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น