วันอาทิตย์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2555

วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้นแบบผสมกระเทียมดอง

น้ำจิ้มลูกชิ้นแบบผสมกระเทียมดอง

ส่วนผสม

1.กระเทียมดอง

2.พริกแดง

3.น้ำตาลทราย

4.เกลือ

5.น้ำส้มสายชู

6.แป้งมัน

7.ใบผักชี
วิธีทำ

1. ปั่นพริกชี้ฟ้าแดงกับกะเทียมดอง ปั่นให้ละเอียด

2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำตาลทรายคนให้ละลาย หลังจากนั้น ใส่พริกกับกระเทียมที่ปั่นลงไป เติมเกลือ กับน้ำส้มสายชู ชิมรส เปรี้ยวหวาน หวานเค็ม ใส่น้ำกระเทียมดอง

3. ผสมแป้งมันกับน้ำ ค่อย ๆ เท ลงหมั่นคนจนน้ำจิ้มข้นเหนียว ปิดไฟ เด็ดผักชีโรยหน้า

ใครชอบน้ำจิ้มลูกชิ้นสูตรไหนก็เลือกสูตรนั้น หรืออาจดัดแปลงให้ได้รสชาติที่ชอบใจได้ตามต้องการ ขอให้อร่อยกับการกินลูกชิ้น

วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้นแบบเปรี้ยวน้ำส้มสายชู

น้ำจิ้มลูกชิ้น เปรี้ยวน้ำส้มสายชู

ส่วนผสม

1. น้ำส้มสายชู

2. น้ำสะอาด

3. น้ำตาลทราย

4. เกลือป่น

5. พริกแดงโขลกละเอียด

6. แป้งมัน

วิธีทำ
ผสมส่วนผสม น้ำส้มสายชู,น้ำตาล,เกลือ,พริกแดง,น้ำ ตั้งไฟพอเดือด ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำเล็กน้อยลงคนจนเหนียวพอสุกยกลง ชิมรสตามใจชอบ

ลูกชิ้นเต้าหู้

ลูกชิ้นเต้าหู้ส่วนผสม
หมูสามชั้นบด 1 ถ้วย
กุ้งแห้งสับ 1/2 ถ้วย
เต้าหู้พวงทอด 10 อัน
เต้าหู้ขาว 3 แผ่น
รากผักชี 5 ราก
กระเทียม 5 กลีบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือ ให้ละเอียด
2.ผสมหมูสับกับกุ้งแห้ง และเครื่องปรุงที่โขลกไว้ ซีอิ้วขาว นวดเข้าด้วยกัน ใส่แป้งเท้ายายม่อม นวดจนเหนียว แล้วแบ่งออกเป็น 3 ส่วน โดยส่วนแรกจะใช้สำหรับทำไส้เต้าหู้ขาว ส่วนที่สองทำไส้เต้าหู้พวง และส่วนที่สามจะใช้สำหรับทอด
3.หั่นเต้าหู้ขาวเป็น 4 ชิ้น แล้วผ่าตรงกลาง นำส่วนผสมในข้อ 2 มายัดไส้ ส่วนเต้าหู้พวง ก็นำมาผ่าครึ่ง แล้วใส่ส่วนผสมในข้อ 2 เป็นไส้เหมือนกัน
4.นำเต้าหู้ที่ยัดไส้และเต้าหู้พวงที่ยัดไส้แล้วไปนึ่งให้สุก นำหมูที่ผสมที่เหลือปั้นเป็นก้อนกลม ทอดจนเหลือง
ทดลองทำกันดูที่บ้านได้ง่ายๆ แล้วหาน้ำจิ้มรสเด้ด มาจิ้มกินกับผักสดๆรับรองอร่อยถูกใจ

ลูกชิ้นปลาหมึก

ลูกชิ้นปลาหมึก
ส่วนผมสม
ปลาหมึกสด 1 กิโลกรัม
แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำปลาหมึกมาทำความสะอาด ผ่าปลาหมึกเอาไส้แล้นแกนกลางออก ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2.หั่นปลาหมึกเป็นชิ้นเล็กๆ นำปลาหมึกมาปั่นจนละเอียด แล้วนำมาผสมกับเกลือป่น พริกไทยป่น แล้วนำมานวดกับแป้งสาลีจนเหนียว
3.ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟให้น้ำร้อน แล้วปั้นลูกชิ้นเป็นก้อนกลมๆ ใส่ลงไปลวกในหม้อ พอสุกลอยให้ตักขึ้นแช่น้ำเย็นจัดๆทันที ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

วิธีทำลูกชิ้นเอ็นหมู

วิธีทำลูกชิ้นเอ็นหมู

ส่วนประกอบ
เอ็นหมู 1 กก.
พริกไทย 3 กรัม
น้ำแข็ง 2 ขีด
น้ำตาล 15 กรัม
ผงชูรส 1.6 กรัม
เกลือ 30 กรัม
ฟอสเฟต 3 กรัม
แป้งมัน 30 กรัม
น้ำเย็น


วิธีทำ
1.นำเอ็นหมูมาทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก
2.นำเอ็นหมูไปปั่น ให้ละเอียด ค่อยเติมน้ำแข็งที่ละน้อย เหลือน้ำแข็งไว้บางส่วน
3.พอเอ็นหมูละเอียดดีแล้ว เติมเครื่องปรุง พริกไทย น้ำตาล ผงชูรส เกลือ ฟอสเฟต ปั่นให้ส่วนผสมเข้ากันดี4.เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วค่อยๆเติมแป้งแล้วปั่นต่อ และค่อยๆเติมน้ำแข็งลงไป ปั่นจนเนื้อลูกชิ้นเหนียวดี
5.นำลูกชิ้นออกมาปั้นลูก ใส่ลงในน้ำเดือด พอลูกชิ้นลอยขึ้นตักออก แช่ลงในน้ำเย็นจัด

วิธีทำลูกชิ้นไก่

วิธีทำลูกชิ้นไก่

ส่วนผสมลูกชิ้นไก่

เนื้อไก่ 6 กก.

เกลือ 180 กรัม

แป้งมัน 200 กรัม

ฟอสเฟต 25 กรัม

ผงชูรส 10 กรัม

น้ำตาล 45 กรัม

พริกไทยป่น 10 กรัม

น้ำเย็นหรือน้ำแข็ง 1.5 กก.


ขั้นตอนการทำ

1.นำเนื้อไก่ที่ทำความสะอาดแล้วเลาะเอาหนังและไขมันออกจนหมด

2.นำเนื้อไก่มาปั่นให้ละเอียด เติมน้ำเย็นหรือน้ำแข็งทีละน้อย ปั่นไปเรื่อยๆ เติม เกลือ พริกไทย ผงชูรส ฟอสเฟตน้ำตาล ปั่นจนส่วนผสมเข้ากันดี แล้วค่อยเติมแป้งลงไปทีละน้อย ปั่นจนเนื้อไก่เหนียวดี ลองจับดุสามารถปั้นเป็นก้อนได้

3.ปั้นเป็นก้อนใส่ลงในน้ำต้มเดือดๆจนลูกชิ้นลอยขึ้นมา ตักออกมาแช่น้ำเย็นจัดๆ

วิธีการทำลูกชิ้นกุ้ง

สูตรอาหารลูกชิ้นกุ้ง


• เวลาในการทำ 80 นาที
• ส่วนผสมสำหรบ 25-30 ลูก

วัตถุดิบ

1. เนื้อปลาดาบ 100 กรัม
2. เนื้อปลาอินทรีย์ 100 กรัม
3. เนื้อกุ้ง 200 กรัม
4. กระเทียม 2 กลีบ
5. รากผักชี 2 ราก
6. ต้นหอม 4 ต้น
7. แห้ว 50 กรัม
8. เกลือป่น 1 ชช.
9. ผงฟู 1 ชช.
10. พริกไทยป่น 1 ชช.
11. แป้งมัน 2 ชต.
12. น้ำมันปาล์ม 1 ลิตร

วิธีทำลูกชิ้นกุ้ง

1. หั่นแห้วเป็นชิ้นลูกเต๋าขนาดเล็ก ตามด้วยสับรากผักชี กระเทียม พอเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้ ซอยต้นหอมเตรียมไว้ด้วย
2. แล่หนังปลาอินทรีย์ออกเหลือไว้แต่เนื้อปลา และใช้ช้อนขูดเนื้อปลาดาบออกมา
3. นำกระเทียม รากผักชี เนื้อปลาทั้งสองชนิด เนื้อกุ้ง บดรวมกันจนละเอียด เทใส่ชามผสมตามด้วยต้นหอม แห้ว เกลือ ผงฟู แป้งมัน นวดให้เข้ากัน พักไว้ในช่องฟรีซ 30 นาที
4. นำส่วนผสมมานวดต่ออีก 5 นาที จากนั้นต้มน้ำให้ร้อน (ห้ามเดือดไม่งั้นลูกชิ้นจะแตก) ตักลูกชิ้นกุ้งลงต้มจนสุก ตักขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น และสะเด็ดน้ำให้แห้ง
5. ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำลูกชิ้นกุ้งลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เป็นอันเสร็จ