วันอาทิตย์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2555

ลูกชิ้นเต้าหู้

ลูกชิ้นเต้าหู้ส่วนผสม
หมูสามชั้นบด 1 ถ้วย
กุ้งแห้งสับ 1/2 ถ้วย
เต้าหู้พวงทอด 10 อัน
เต้าหู้ขาว 3 แผ่น
รากผักชี 5 ราก
กระเทียม 5 กลีบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือ ให้ละเอียด
2.ผสมหมูสับกับกุ้งแห้ง และเครื่องปรุงที่โขลกไว้ ซีอิ้วขาว นวดเข้าด้วยกัน ใส่แป้งเท้ายายม่อม นวดจนเหนียว แล้วแบ่งออกเป็น 3 ส่วน โดยส่วนแรกจะใช้สำหรับทำไส้เต้าหู้ขาว ส่วนที่สองทำไส้เต้าหู้พวง และส่วนที่สามจะใช้สำหรับทอด
3.หั่นเต้าหู้ขาวเป็น 4 ชิ้น แล้วผ่าตรงกลาง นำส่วนผสมในข้อ 2 มายัดไส้ ส่วนเต้าหู้พวง ก็นำมาผ่าครึ่ง แล้วใส่ส่วนผสมในข้อ 2 เป็นไส้เหมือนกัน
4.นำเต้าหู้ที่ยัดไส้และเต้าหู้พวงที่ยัดไส้แล้วไปนึ่งให้สุก นำหมูที่ผสมที่เหลือปั้นเป็นก้อนกลม ทอดจนเหลือง
ทดลองทำกันดูที่บ้านได้ง่ายๆ แล้วหาน้ำจิ้มรสเด้ด มาจิ้มกินกับผักสดๆรับรองอร่อยถูกใจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น